เพราะชีวิตคือชีวิต...ผ่าน 4 ด่านนี้ชีวิตเป็นสุข

เพราะชีวิตคือชีวิต...ผ่าน 4 ด่านนี้ชีวิตเป็นสุข

เพราะชีวิตคือชีวิต...ชีวิตของคนเราต่างผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายหลายเรื่อง มีทั้งสุขและทุกข์ สิ่งต่าง ๆ

เหล่านี้คือบททดสอบของชีวิตที่บางคนไม่สามารถก้าวข้ามผ่านไปได้ ทำให้ต้องทนทุกข์กายและใจไปตลอดชีวิต แต่หากสามารถก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปได้

เชื่อว่าคนนั้นจะสามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างไร้ความกังวล เพราะเมื่อไหร่ที่เราได้ผ่านความยาก

ความลำบากของชีวิตมาได้ ก็จะไม่มีสิ่งไหนที่ทำให้ต้องกลัวอีก เมื่อเจอปัญหาอะไรที่ถาโถมเข้ามา จะทำให้ใจเรานิ่งสงบ และพร้อมรับมือต่อสิ่งนั้นได้เสมอ

มาดูว่า 4 ด่านที่หากพบเจอแล้วสามารถผ่านไปได้อย่างไรการสูญเสีย….ความสูญเสียเป็นสิ่งที่อาจจะควบคุมไม่ได้ โดยเฉพาะการต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักได้แก่ คุณพ่อ คุณแม่ ลูก หรือเพื่อนรักของเรา

ซึ่งทุกคนเกิดมาเชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยไม่พบกับความสูญเสีย และเรื่องเหล่านี้ต่างก็สามารถส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อจิตใจกันทั้งนั้น

แล้วข้อดีของการปล่อยให้ชีวิต ได้เผชิญหน้ากับความสูญเสียมันอาจช่วยทำให้เราได้เข้าใจกับความเป็นไปของโลกใบนี้ ว่าทุกสิ่งใด ๆ

ล้วนเป็นอนิจจัง ไม่มีอะไรแน่นอนทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจงอย่าจมปลักกับสิ่งที่สูญเสียไปตลอดชีวิต...ชีวิตต้องเดินต่อไปข้างหน้าการถูกหักหลัง…หรือที่เรามักได้ยินเสมอคือการโดนแทงข้างหลัง (ทะลุถึงหัวใจ)บ้างล่ะ ถ้าเป็นเรื่องหน้าที่การงานก็มักโดนเรื่อยขาเก้าอี้บ้างล่ะ

หากใครเจอก็มักเจ็บปวดรวดร้าวหัวใจ ยิ่งถ้าโดนคนรู้จักกันหักหลังยิ่งเจ็บปวดหลายเท่า เพราะไม่คิดว่าจะทำร้ายกันได้ลงคอ

หรือทำลายความไว้ใจที่เคยมีให้ เมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้นจะทำให้เราไม่กล้าไว้ใจใครง่ายๆอีกเลย เผลอๆ อาจส่งผลให้คนใจที่มีจิตใจดี

กลายเป็นคนใจร้ายขึ้นมาก็ได้ บางคนถึงขั้นมองคนในแง้ร้ายไว้ก่อนเพียงเพราะอยากจะปกป้องตัวเองจากความเจ็บปวดซ้ำสองนั่นเอง

ในอีกมุมอยากให้มองโลกในแง่ดี หากเราไม่โดนหักหลัง เราก็จะไม่รู้ว่าคนที่เราคบหาสมาคมอยู่นั้นจะทำให้เราเสียใจไปอีกนานเท่าไหร่การผิดหวังในสิ่งต่าง ๆ...คนเราอาจจะมีเรื่องผิดหวังจากเรื่องราวต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้อาจจเกิดจากการคาดหวังที่จะได้โน่นนี่นั่น

เพราะการคาดหวังบางอย่างอาจจะเป็นการสร้างกำลังใจ สร้างความเป็นไปได้ให้กับชีวิต เชื่อเถอะว่าไม่มีใครปฏิเสธความคาดหวังในสิ่งที่ตนต้องการได้หรอก

ซึ่งมันก็อยู่ที่ว่า ความหวังที่ได้ตั้งไว้ อยู่ในระดับใด คาดหวังมาก คาดหวังน้อย เพราะหากสร้างความคาดหวังไว้มากผลกระทบจากความผิดหวังก็ย่อมมีมาก

ฉะนั้นหากสามารถควบคุมความรู้สึกของตัวเองได้ก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้การอกหักรักครุฑ...ใครที่เคยมีความรักมักเป็นคนที่โชคดี จริงหรือไม่จริง ตัวเราเองเท่านั้นที่รู้ มีทั้งแอบรักเขาข้างเดียว

มีทั้งโดนทอดทิ้ง ความรักเกิดจากคนสองคน ผลกระทบมักจะทำให้คนสองคนเดินจากกันไปด้วยดี หรืออาจจะเกิดเรื่องราวที่ร้ายแรงกับคนใดคนหนึ่ง

บางคนอาจจะเป็นบทเรียนของชีวิตที่เจ็บปวด บางคนก็อาจจะเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เรียนรู้เรื่องความรักครั้งใหม่ต่อไปได้

คนแต่ละคนผ่านเรื่องราวผ่านร้อนผ่านหนาวมาไม่เหมือนกัน หากผ่านเรื่องราวทั้งหลายที่กล่าวมาข้างต้นได้

เชื่อว่าคนเหล่านั้นจะเป็นคนที่สามารถทนต่อทุกปัญหาได้อย่างสบายไร้กังวล...คิดไว้เสมอว่าเมื่อไรที่เจอกับปัญหา ให้ทำใจให้นิ่ง

พิจารณาและแก้ปัญหาทุกอย่างอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่วู่วาม สำคัญที่สุด...เพราะชีวิตคือชีวิต จะต้องมีสติตลอดเวลา...

#"เริ่มต้นที่เราอ่าน...สู่การอ่านเพื่อสังคมอุดมปัญญา"

#กระจายบุญ...เริ่มต้นที่เราให้ สังคมได้ไม่สิ้นสุด

#กระจายบุญ...พวงหรีดเพื่อสังคม...อุทิศให้ผู้วายชนม์

#กระจายบุญ...บุญที่จับต้องได้

#กระจายบุญ...ให้ได้มากกว่าที่คิด...อุทิศแด่ผู้ที่จากไป

  • share :
พร้อมบริการส่งรูปภาพยืนยัน เมื่อพวงหรีดจัดส่งเรียบร้อยแล้ว
สั่งพวงหรีดทางเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
“ไม่รับ” ชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและเดบิต เนื่องจากเหตุผลด้านการดำเนินงานจัดซื้อของบริจาค